วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ครั้งที่่13

บันทึกอนุทินครั้งที่ 13

วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
( Science Experiences Management for Early Childhood )
อาจารย์ผู้สอน อ.จินตนา สุขสำราญ
วัน/เดือน/ปี 10/11/58
เรียนครั้งที่ 13 เวลาเรียน 13:30 - 17:30
กลุ่ม 102 วันอังคาร ห้อง 223



Knowledge


  • การทำcooking ขนมวาฟเฟิล และข้าวทาโกยากิ

การทำขนมวาฟเฟิล : แบ่งออกเป็ 3 ฐาน ได้แก่

ฐานที่1 ตีส่วนผสมให้เข้ากัน คือ แป้ง ไข่ น้ำ และนม















ฐานที่2 เมื่อได้ส่วนผสมที่เราตีให้เข้ากันแล้ว ก็นำมาใส่พิมพ์ของเตาวาฟเฟิล และรอให้สุก


ฐานที่3 เมื่อวาฟเฟิลสุกแล้ว ก็นำมาตกแต่งตามใจชอบ





การทำข้าวทาโกยากิ : แบ่งออกเป็น 4 ฐาน ได้แก่

ฐานที่1 ตักข้าว 3 ช้อน ผสมกับไข่คนให้เข้ากัน



ฐานที่2 ใส่ใส้ตาใจชอบ เช่น ปูอัด สาหร่าย และเติมซอสเล็กน้อย



ฐานที่3 นำส่วนผสมที่ได้มาใส่พิมพ์ของทาโกยากิ พลิกข้าวทาโกยากิไปมา และรอให้สุก



ฐานที่4 เมื่อข้าวทาโกยากิสุกแล้ว ก็นำมาตกแต่งตามใจชอบ




ผลงานของฉัน




ผลงานของเพื่อนๆ



  • นำเสนอแผนการสอนการทำcooking และแผนการทดลอง

แผนการสอนทำcooking "ไอศครีม"



แผนการทดลอง "ตะเกียบวิเศษ"





Technical Education
  • การให้ผู้เรียนลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
  • การเชื่อมโยงหลักการทางวิทยาศาสตร์
  • การสรุป และยกตัวอย่าง

Skill
  • การคิดวิเคราะห์
  • ความคิดรวบยอด
  • การตอบคำถาม
  • การคิดวิเคราะห์
  • การสังเกต

Adoption

     นำความรู้ที่ได้ในเรื่องของการทำcookingอย่างเป็นขั้นตอนให้เด็กเห็นเป็นขั้นอย่างชัดเจน และนำข้อสรุปของการเขียนแผนไปใช้ในการเขียนแผนการสอนที่ถูกต้อง เพื่อให้เด็กๆได้รับทั้งความรู้และทักษะที่ควรได้รับและอีกมากมาย


Evaluation

Self = เข้าเรียนตรงต่อเวลา การแต่งตัวเรียบร้อย ตั้งใจทำกิจกรรม และฟังอาจารย์อธิบาย    
Friends = เพื่อนๆส่วนใหญ่ก็จะตั้งใจฟังอาจารย์อธิบาย และสนใจร่วมกิจกรรมที่ทำ 
Teacher = อาจารย์จะสอนและคอยอธิบายให้นักศึกษาฟังอย่างละเอียดเสมอและยกตัวอย่างให้เห็น           อย่างชัดเจน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น