บันทึกอนุทินครั้งที่ 13
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
( Science Experiences Management for Early Childhood )
อาจารย์ผู้สอน อ.จินตนา สุขสำราญ
วัน/เดือน/ปี 10/11/58
เรียนครั้งที่ 13 เวลาเรียน 13:30 - 17:30
กลุ่ม 102 วันอังคาร ห้อง 223
( Science Experiences Management for Early Childhood )
อาจารย์ผู้สอน อ.จินตนา สุขสำราญ
วัน/เดือน/ปี 10/11/58
เรียนครั้งที่ 13 เวลาเรียน 13:30 - 17:30
กลุ่ม 102 วันอังคาร ห้อง 223
Knowledge
- การทำcooking ขนมวาฟเฟิล และข้าวทาโกยากิ
การทำขนมวาฟเฟิล : แบ่งออกเป็ 3 ฐาน ได้แก่
ฐานที่1 ตีส่วนผสมให้เข้ากัน คือ แป้ง ไข่ น้ำ และนม
ฐานที่2 เมื่อได้ส่วนผสมที่เราตีให้เข้ากันแล้ว ก็นำมาใส่พิมพ์ของเตาวาฟเฟิล และรอให้สุก
ฐานที่3 เมื่อวาฟเฟิลสุกแล้ว ก็นำมาตกแต่งตามใจชอบ
การทำข้าวทาโกยากิ : แบ่งออกเป็น 4 ฐาน ได้แก่
ฐานที่1 ตักข้าว 3 ช้อน ผสมกับไข่คนให้เข้ากัน
ฐานที่2 ใส่ใส้ตาใจชอบ เช่น ปูอัด สาหร่าย และเติมซอสเล็กน้อย
ฐานที่3 นำส่วนผสมที่ได้มาใส่พิมพ์ของทาโกยากิ พลิกข้าวทาโกยากิไปมา และรอให้สุก
ฐานที่4 เมื่อข้าวทาโกยากิสุกแล้ว ก็นำมาตกแต่งตามใจชอบ
ผลงานของฉัน
ผลงานของเพื่อนๆ
- นำเสนอแผนการสอนการทำcooking และแผนการทดลอง
แผนการสอนทำcooking "ไอศครีม"
แผนการทดลอง "ตะเกียบวิเศษ"
Technical Education
- การให้ผู้เรียนลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
- การเชื่อมโยงหลักการทางวิทยาศาสตร์
- การสรุป และยกตัวอย่าง
Skill
- การคิดวิเคราะห์
- ความคิดรวบยอด
- การตอบคำถาม
- การคิดวิเคราะห์
- การสังเกต
Adoption
นำความรู้ที่ได้ในเรื่องของการทำcookingอย่างเป็นขั้นตอนให้เด็กเห็นเป็นขั้นอย่างชัดเจน และนำข้อสรุปของการเขียนแผนไปใช้ในการเขียนแผนการสอนที่ถูกต้อง เพื่อให้เด็กๆได้รับทั้งความรู้และทักษะที่ควรได้รับและอีกมากมาย
Evaluation
Self = เข้าเรียนตรงต่อเวลา การแต่งตัวเรียบร้อย ตั้งใจทำกิจกรรม และฟังอาจารย์อธิบาย
Friends = เพื่อนๆส่วนใหญ่ก็จะตั้งใจฟังอาจารย์อธิบาย และสนใจร่วมกิจกรรมที่ทำ
Teacher = อาจารย์จะสอนและคอยอธิบายให้นักศึกษาฟังอย่างละเอียดเสมอและยกตัวอย่างให้เห็น อย่างชัดเจน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น